ไขข้อสงสัย Albedo ควรเปิดหาหรือไม่ใน Genshin Impact ตู้ล่าสุด พร้อมข้อมูลควรรู้ทั้งหมด

ไขข้อสงสัย Albedo ควรเปิดหาหรือไม่ใน Genshin Impact ตู้ล่าสุด พร้อมข้อมูลควรรู้ทั้งหมด

เปิดตัวมาให้เราไขหากันร่วมสัปดาห์แล้วสำหรับ Albedo ตัวละครสาย Geo ธาตุดินคนใหม่แห่ง Genshin Impact ที่คราวนี้แม้จะไม่ได้หล่อเหลาแฮนซั่มแบบ ZhongLi ที่เป็นดราม่าในเดือนก่อน แต่ความสามารถของเขานั้นก็น่าจะเรียกได้ว่ายอดเยี่ยมสมควรแก่การเปิดหาอย่างยิ่ง

 

วันนี้เราจะมาดูกันว่า คุณชายคนใหม่คนนี้จะมีความพิเศษอย่างไร และมีอะไรที่ทำให้เขาโดดเด่นกว่าใครๆ บ้าง

Stat ทั่วไป

 

หากเราเอา Stat แบบเพียวๆ มากางดูก็จะพบว่า Albedo นั้นไม่ได้มีพลังโจมตีที่สูงนักเมื่อเทียบกับตัวละคร 5 ดาวสายดาบเล็กคนอื่นๆ เช่น Keqing หรือ Qiqi แต่ก็จะเหนือกว่า Jean อยู่เล็กน้อย(Max Base Stat ATK ของเขาจะอยู่ที่ 251) แต่พลังป้องกันนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูงทีเดียว(Max Base Stat ที่ 876) ท่าโจมตีปกติก็อยู่ในเกณฑ์เหนือกว่าปกติเล็กน้อย ไม่ได้สูงมาก

Skill E: Solar Isotoma

 

ท่า Skill E ของ Albedo เป็นการวางดอกไม้เพื่อสร้างรัศมีรอบตัว ซึ่งจะสร้างความเสียหายธาตุ Geo แก่ศัตรูในบริเวณนั้นแบบ AoE ความเสียหายจะหนักจะเบาก็ขึ้นอยู่กับพลังป้องกันของ Albedo ว่าสูงแค่ไหน และถ้าหากมีการใช้พลัง Geo จนเกิดสถานะ “ตกผลึก” ดอกไม้ก็จะลอยขึ้น ทำให้ตัวละครที่ยืนอยู่บนนั้นยกตัวสูงขึ้นด้วย

 

อนึ่ง Albedo สามารถวาง Solar Isotima ได้ครั้งละ 1 ดอกเท่านั้น และถือเป็นวัตถุธาตุ Geo แบบเดียวกับเสาของ Traveler และ Zhongli

Skill Q: Tectonic Tide

 

ระเบิดพลังผลึก Geo รอบตัว สร้างความเสียหายด้านธาตุในบริเวณรอบๆ และจะมากขึ้นไปอีกถ้ามีการวางดอก Solar Isotoma ในบริเวณนั้นด้วย ข้อดีอีกอย่างของท่านี้ก็คือมีเวลาในการ Cooldown ที่น้อยมากๆ เพียง 12 วินาทีเท่านั้น

Passive Skill

  • Flash of Genius: เพิ่มโอกาส 10% ที่จะได้ของจากการคราฟ Weapon Ascention เป็นสองเท่า
  • Cacite Might: ดอกไม้ Solar Isotoma จะสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้น 25% เมื่อ HP เหลือน้อยกว่า 50%
  • Homuncular Nature: เมื่อใช้ท่า Tectonic Tide ค่าพลัง Elemental Mastery ของทุกคนในทีมจะเพิ่มขึ้น 125 หน่วยเป็นเวลา 10 วินาที

Constellation(ปลดกลุ่มดาว)

  • Flower of Eden: ดอกไม้ Solar Isotoma จะช่วยฟื้นฟูค่า Energy ให้ Albedo 1.2 หน่วย
  • Opening of Phanerozoic: แจก Buff ให้กับ Albedo แบบ Stack โดยจะเพิ่มค่าความเสียหาย 30% จากค่า DEF ทั้งหมด เก็บได้สูงสุด 4 Stack และเมื่อเปิดใช้ท่า Tecotonic Tide จะเป็นการใช้ Stack ทั้งหมดของท่านี้เพื่อไปเพิ่มความเสียหายที่จะสร้างขึ้นในการระเบิด
  • Grace of Helios: เพิ่มระดับของดอกไม้ Solar Isotoma ขึ้นเป็น 3 อัปเกรดได้สูงสุดถึง 15
  • Descent of Divinity: ดอกไม้ Solar Isotoma จะเพิ่มพลังในการโจมตีแบบซัดกระเด็นขึ้นอีก 30% รวมถึงเพื่อนร่วมทีมที่อยู่ในรัศมีของของไม้
  • Tide of Hadean: เพิ่มระดับของ Tectonic Tide ให้สูงขึ้นอีก 3 สูงสุด 15
  • Dust of Purification: เพื่อนร่วมทีมที่ได้รับเกราะจากการตกผลึกในรัศมีของดอกไม้ Solar Isotoma จะได้บัพค่า Damage เพิ่มขึ้นอีก 17%

ภาพรวมและจุดเด่นของตัวละคร

 

สิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ Albedo นั้นเด่นในเรื่องการบัพ Elemental Mastery ให้กับตัวเองและเพื่อนร่วมทีมอย่างมากเมื่อใช้ท่า Ultimate ซึ่งเป็นผลมาจาก Passive Skill ของเขานั่นเอง แถมยังใช้ได้บ่อยใช้ไม่หยุดด้วยความเร็วในการ Cooldown เพียง 12 วินาทีเท่านั้น ทำให้เขาทำหน้าที่ได้ดีมากในการเป็น Support DPS เรียกมาเปิดท่าดอกไม้ Solar Isotoma หรือระเบิด Tectonic Tide ก็ช่วยให้เพื่อนร่วมทีมตีได้หนักขึ้นยิ่งกว่าเดิมหลายหน่วยกันเลย

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ Albedo โดดเด่นขึ้นมาอีกขั้นก็คือการทำ Build ตัวละครสายต่างๆ ที่ไม่ได้ยากเย็นอะไรนัก กล่าวคือถ้ามี Artifact ชุดที่เสริมพลังธาตุ Geo อย่าง Archaic Petra และการ Burst DMG อย่าง Nobless Oblige ก็จะช่วยให้ Albedo ใช้ท่า Ultimate ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ซึ่ง Artifact ทั้งสองชุดก็สามารถฟาร์มหาได้ไม่ยากอยู่แล้วใน Patch 1.2 นี้(อาจยกเว้น Nobless ที่น่าจะลำบากสักหน่อยสำหรับผู้เริ่มเล่น แต่ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรถ้าคุณตั้งใจฟาร์มมามากพอ)

 

 

และด้วยความสามารถในการเพิ่มพลัง Elemental Mastery ที่ค่อนข้างดี ทำให้ Albedo สามารถเข้าไปอยู่ได้ในทุกๆ ทีม ไม่ว่าคุณจะมีทุนทรัพย์ในการปั้นตัวละครไม่มากหรือไม่ได้ปลดกลุ่มดาวเพิ่มเลยก็ตาม จะเป็น Main DPS และมีตัวละครช่วยซับ หรือเป็นซับช่วย Main DPS ก็ได้อีก เรียกว่าขาดส่วนไหนก็อุดเข้าไปได้เลย

 

ข้อดีอีกข้อก็คือตัวของ Albedo เองเป็นตัวละครสายดาบเล็กที่เล่นค่อนข้างง่ายในตัวของมัน แม้ Moveset จะดูช้าไปสักนิดเมื่อเทียบกับตัวละครสายดาบเล็กด้วยกันอย่าง Keqing หรือ Jean แต่เรื่องนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรนัก แค่กด Skill ให้แม่นคอย Buff เพื่อนร่วมทีมและสับตัวออกก็พอ

ข้อด้อยของตัวละคร

 

แต่ข้อเสียที่ชัดที่สุดของ Albedo กลับเป็นความสามารถที่ไม่ได้เป็นที่สุด ซึ่งเรื่องในการเพิ่มพลัง Elemental Mastery นั้นก็มีน้อง Sucrose ที่บวกได้เยอะกว่ามากๆ (Sucrose สาย Support เพียวๆ สามารถบวกพลัง Elemental Mastery ได้สูงมากถึง 375 หน่วย(และบัพให้ทีมได้เท่ากับที่ Albedo ทำได้อีกด้วย) และยังสามารถนำไปเล่นกับเซ็ตธาตุลม 4 เซ็ตที่ดีที่สุดในตอนนี้ อีกทั้งความสามารถในช่วง Late Game ที่ผู้เล่นปั้นตัวละครได้จนสุดทางแล้ว Albedo จะไม่สามารถเทียบกับตัวละครที่ดีกว่านี้ได้เลย

 

และเพราะความสามารถของ Albedo เองนั้นไม่สามารถสู้กับตัวละครสายที่ปั้นสุดทางแล้วเก่งสุดๆ อย่าง Diluc หรือ Klee ที่โดดเด่นในด้านการลง Abyss มากๆ หรือ Fischl ที่ในระดับ C0 ก็สามารถสร้างความเสียหายได้ดีกว่าในตำแหน่งเดียวกัน ถ้าหากไม่ได้ปลดกลุ่มดาวเพิ่มและมีทีมที่ค่อนข้างพร้อมอยู่แล้ว Albedo ก็น่าจะเข้าไปแทนที่ได้ยากเช่นกัน

 

แต่อย่างไรเสีย หากคุณเป็นผู้เล่นใหม่ที่ทีมอาจจะไม่ได้พร้อมมาก และมีตัวห้าดาวเพียงแค่ Albedo คนเดียว เขาก็พร้อมที่จะช่วยเหลือคุณในช่วงแรกได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะได้ตัวละครอื่นๆ มาเสริมทัพต่อไป

 

อาวุธและ Artifact ที่แนะนำ

อาวุธ

Skyward Blade: เพิ่ม Crit Rate ให้สูงมากถึง 40% และ Buff Skypiercing Might ให้ทุกครั้งที่มีการ Elemental Burst เกิดขึ้น อีกทั้งยังเพิ่ม Movement Speed และ Attack Speed เพิ่มอีก 10% เรียกว่าครบทุกความต้องการไปเลย

 

 

Festering Desire: ไม่ว่าอย่างไรสำหรับ Albedo การเพิ่มความเสียหายด้านธาตุนั้นสำคัญเสมอ และดาบเล่มนี้ยังมีโอกาสในการเพิ่ม Crit Rate สำหรับ Elemental Skill ให้อีกด้วย

 

 

Prototype Rancour: ดาบที่หาได้ไม่ยาก แต่อาจจะต้องอาศัยความอดทนในการทำสักเล็กน้อย กับคุณสมบัติเพิ่มพลังป้องกัน 4% ใน 6 วินาทีที่จะช่วยให้ Skill ของเขาแรงขึ้นเล็กน้อยด้วย

 

ชุด Artifact ที่แนะนำ

(2) Archaic Petra + (2) Noblesse Oblige

เรียกว่าน่าจะเป็นชุดที่สมดุลที่สุดสำหรับ Albedo แล้ว เพราะมีทั้งเพิ่มพลังโจมตีของธาตุ Geo และ Elemental Burst DMG โดยคุณสมบัตืที่ต้องการนั้นให้เน้นไปที่ ATK%, Geo DMG และ Crit DMGเป็นหลัก

(4) Noblesse Oblige

ชุดนี้มาสำหรับคนที่อยากเน้นไปที่ Elemental Burst แบบเพียวๆ ซึ่งจะทำให้ DMG จากการระเบิดของดอกไม้และท่า Ultimate สูงขึ้นมาด้วย และยังเพิ่มพลังโจมตีให้กับเพื่อร่วมทีมอีก 20%