Genshin Impact สิ่งที่พบเจอได้ระหว่างการสำรวจ (Exploration)

Genshin Impact สิ่งที่พบเจอได้ระหว่างการสำรวจ (Exploration)

เมื่อเพื่อนๆ โลดแล่นไปในโลกของ Genshin Impact นั้น ย่อมจะได้เจออะไรแปลกๆ รอคอยอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ก็จะพูดถึงสิ่งที่เพื่อนๆ จะได้เจออยู่ประจำเมื่อได้เดินสำรวจ (Exploration) ในโลกใบนี้ของ Teyvat และหลายครั้งอาจจะสงสัยมันใช้ทำอะไรได้บ้างกันจ้า แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ครบทุกอย่าง แต่ก็น่าจะช่วยให้เพื่อนๆ เข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้นล่ะน้า

จุดวาร์ป (Teleport Waypoint)

ในจุดต่างๆ ของโลก Teyvat นี้ มักจะมีสิ่งที่เรียกว่าจุดวาร์ปติดตั้งไว้อยู่ รอคอยให้เพื่อนๆ ได้พบเจออยู่ มันถูกใช้โดยเหล่านักเดินทางทั่วไป ผู้คนในโลกนี้มองเห็นเป็นลูกเล่นของอดีตกาลและสงสัยมาอยู่ช้านานว่ามันใช้ทำอะไรมากก่อน แน่นอนว่ามันเป็นจุดบอกทางหรือจุดพักผ่อนที่ดีมากเลยล่ะ

เพื่อนๆ จะสามารถใช้งาน Teleport Waypoint เหล่านี้ได้ด้วยการไปเจอและปลดล๊อคออกมา การปลดล๊อคเหล่าจุดวาร์ปพวกนี้ครั้งแรก เพื่อนๆ จะได้รับ Adventure Rank EXP 50 หน่วย และ 5 Primogem ไปฟรีๆ ด้วย

รูปสลัก 7 ตำนานก็สามารถใช้เป็น Teleport Waypoint ได้เช่นกัน

Oculi (ของสักการะ)

 

ตัว Oculi นั้นเป็นผลึกของพลังงานแห่งธาตุที่ควบแน่นและพบได้ทั่วไปในโลกนี้ ปกตินั้นมักจะซ่อนอยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงได้ยาก หรือตกสำรวจอยู่ อย่างไรก็ดี ผลึกเหล่านี้นั้นคุ้มค่าต่อการพยายามตามหามันเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากนอกจากจะใช้สะสมแล้วนั้น ยังเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถนำไปสักการะกับรูปสลักทั้ง 7 เพื่ออัพเกรดรูปสลักเหล่านั้นได้อีกด้วย

Oculi นั้นจะแตกต่างออกไปตามพื้นที่ที่ได้พบเจอ ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีสองชนิดด้วยกันคือธาตุลมและธาตุดิน

Oculi Icon Region
Anemoculus (ธาตุลม) Mondstadt
Geoculus (ธาตุดิน) Liyue

รูปสลัก 7 ตำนาน [Statue of The Seven]

ตัวรูปสลักนั้นเป็นรูปสลักหินที่ตั้งอยู่ทั่วไปใน Teyvat และคอยเฝ้าดูแลพื้นที่ต่างๆ อยู่ มีตำนานเล่าว่ามันถูกสลักขึ้นตามตำนานของ 7 ตัวตนผู้ที่ค้ำจุนโลกใบนี้เอาไว้ นักเดินทางส่วนมากจะหยุดเพื่อขอพรจากรูปสลักแห่งนี้ให้ช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ และตัวรูปปั้นเองก็เฝ้ารอคอยคนที่เหมาะสมมาอยู่เสมอ

ในด้านการใช้งานในเกมนั้น นอกจากจะใช้เป็นจุดนัดพบ จุดสังเกตุต่างๆ แล้วก็ยังมีคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้

  • ช่วยเปิดเผยแผนที่ส่วนที่ขาดหายไปเมื่อเจอรูปสลักนี้เป็นครั้งแรก
  • ใช้เป็น Waypoint สำหรับเดินทางไปมา
  • ใช้พื้นฟูพลังชีวิตของทุกคนในปาร์ตี้ได้โดยใช้พลังงานที่สะสมไว้ (พลังงานนี้จะค่อยๆ เพิ่มอย่างช้าๆ)
  • เพิ่มค่า Stamina สูงสุดหรือรางวัลแบบอื่นๆ โดยแลกเปลี่ยนกับ Oculi (ผลึกธาตุลม, ดิน ที่หาได้ยาก)
  • ใช้เปลี่ยนธาตุของสกิลตามแต่พื้นที่ที่รูปสลักนั้นถูกตั้งอยู่

การอัพเลเวลรูปสลัก

รูปสลักนั้นสามารถทำการอัพเลเวลได้ด้วยการมอบ Oculi ทั้งสองธาตุให้กับรูปสลักนั้นเป็นเครื่องสักการะ ซึ่งอัตราส่วนนั้นก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ ตามเลเวลที่อัพขึ้นไป แต่โดยรวมก็จะใช้ธาตุดินมากกว่าธาตุลมสองเท่าเสมอ

Level จำนวน Oculi ที่ต้องใช้
Anemo Geo
1 1 2
2 2 4
3 4 8
4 6 12
5 7 14
6 8 16
7 10 20
8 12 24
9 15 30
10 (สูงสุด) ความพยายามของเจ้าเป็นที่รับรู้แล้ว

แน่นอนว่าการอัพเลเวลของรูปปั้นนั้นก็ต้องมีค่าตอบแทนให้ด้วยเช่นกัน ซึ่งค่าตอบแทนนั้นก็จะได้รับทุกๆ เลเวลและได้รับมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย (ยกเว้น Primogem ที่ได้เท่าเดิมตลอด)

Level ของรางวัลที่ได้
Stamina Sigil Primogem Adventure EXP
1 7 5 10 80
2 120
3 8 160
4 10 200
5 240
6 280
7 15 320
8 360
9 400
10 (สูงสุด) ความพยายามของเจ้าเป็นที่รับรู้แล้ว

วิหารที่ถูกผนึก (Shrines of Depths)

วิหารเหล่านี้เป็นโบราณสถานที่สามารถเจอได้ในหลายจุดของโลกแห่งนี้ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เหล่าสถานที่แห่งนี้นั้นได้ปิดผนึกตัวเองลง เมื่อวิทยาการในครั้งที่ได้สร้างสถานที่เหล่านี้ขึ้นมานั้นสาปสูญไป ถึงกระนั้นมันก็ยังคงตั้งอยู่รอให้ผู้คนมาค้นพบและสงสัยถึงจุดมุ่งหมายของมันต่อไป

เพื่อนๆ สามารถใช้กุญแจเพื่อปลดผลึกวิหารเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม กุญแจที่จะใช้เปิดนั้นก็จะหาได้ยากซักหน่อย โดยเพื่อนๆ จะได้กุญแจจากการทำ World Quest หรือผ่าน Abyssal Domains (ปกติมักจะเป็นรางวัลที่ได้เพียงครั้งเดียว) นอกจากนี้ในแต่ละพื้นที่ของ Teyvat เองก็ยังมีกุญแจที่ใช้เปิดวิหารเหล่านี้เฉพาะของตัวเองเช่นเดียวกับ Oculi อีกด้วย ดังนั้นหากเพื่อนๆ ต้องการจะเปิดวิหารไหน ก็ต้องมีกุญแจของวิหารนั้นด้วยนะ

พื้นที่ กุญแจ
Mondstadt
Liyue

ของรางวัลที่จะได้จากการเปิดวิหาร

เมื่อเพื่อนๆ เปิดวิหารได้สำเร็จก็จะมีของรางวัลรออยู่ดังนี้

  • 40 Primogem
  • Adventure Rank EXP 60 หน่วย
  • Sigil 10 ชิ้นตามแต่ว่าเป็นพื้นที่ไหน
  • สุ่มได้รับอาวุธหรือ Artifact (มีโอกาสได้แค่ 1-4 ดาวเท่านั้น)